Posted on

Hà Nội nên cấm xe gom rác vào giờ cao điểm

ha-noi-nen-cam-xe-gom-rac-vao-gio-cao-diem

Hà Nội nên cấm xe gom rác vào giờ cao điểm. Theo quy định số 06/2013-QĐ-UBND ngày 25/1/2013 của UBND TP Hà Nội, quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn TP Hà Nội đã nêu rõ: “Các loại xe chuyên dùng vận chuyển rác, xe gom rác đẩy tay (trừ xe tham gia tổng vệ sinh phục vụ nhiệm vụ đột xuất): Chỉ được phép hoạt động trên các đường phố Hà Nội từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau”. Thế nhưng tình trạng các xe thu gom rác này đang hoạt động trong những giờ cấm vẫn diễn ra. Điều này không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn cản trở việc đi lại của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Hình ảnh nhiều xe gom rác tập kết không đúng nơi quy địnhHình ảnh nhiều xe gom rác tập kết không đúng nơi quy định

Ở không ít tuyến phố, cứ vào khoảng 5, sáu 6 chiều là hàng chục xe gom rác chất đầy ú, cao ngất ngư nối đuôi nhau án ngữ dưới lòng đường, lấn chiếm và cản trở giao thông. Vào giờ cao điểm, khi có xe gom rác 500 lít tới thu gom thì cả tuyến đường trở thành nơi tập trung của rác, việc lái xe qua đây trở nên khó khăn gấp nhiều lần. Đơn cử như đường Khâm Thiên vốn nhỏ, hẹp mà lượng xe cộ lưu thông rất đông vào giờ cao điểm nên thường xuyên bị ùn tắc. Thế nhưng cứ tầm 6 – 7 giờ tối, các xe thu gom rác đã dàn hàng ngay dưới lòng đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chiếc xe tải thu gom rác chiếm tới 1/3 lòng đường, nhiều người đi bộ phải đi vòng ra giữa đường để đi qua điểm tập kết rác, điều này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tại nạn giao thông cho người dân.
Đường Dương Quảng Hàm cũng gặp tình trạng tương tự, điểm tập kết rác với những xe chở đầy rác lấn đường, khiến người dân vô cùng bức xúc. Anh Minh Thắng (Cầu Giấy, HN) than thở rằng: “Ngày nào tôi cũng phải đi làm về qua đoạn này, đoạn đường chỉ dài chừng chục mét nhưng phải mất ít nhất 10 – 15 phút mới qua được, nhất là vào giờ tan tầm. Cũng không ít lần có người bị ngã vướng phải xe rác, rất mất vệ sinh”.
Cùng với đó, không ít điểm tập kết rác lại được đặt tại trường học, khu vui chơi,… thậm chí là điểm lên xuống của điểm xe buýt. Bà Lê Thị Nga (Đống Đa, HN) cho biết với xegomrac.net, bà thường xuyên đón xe buýt trên đường Khâm Thiên và cũng như nhiều người chờ xe buýt khác, vừa đứng chờ xe, vừa bịt mũi vì mùi rác bốc lên hôi thối. “Chưa kể đến việc xe rác đứng án ngữ nên xe buýt phải đỗ sau hoặc trước trạm dừng đỗ, khiến chúng tôi phải chạy theo rất vất vả”, bà Nga cho biết.
Thực tế, đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông. Điển hình như vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16 giờ 20 ngày 22/2/2015, chiếc xe gom rác đang lưu thông trên đường đê Nguyễn Khoái xuống dốc Đoàn Kết (phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, HN), bất ngờ đâm vào các phương tiện phía trước và chỉ dừng lại khi đâm vào một xưởng sửa chữa ô tô ven đường. Vụ tai nạn làm 6 người bị thương nặng. Hay vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 3/5 tại ngã tư đường Nguyễn Văn Linh giao với phố Việt Hưng (Long Biên, HN), chiếc xe chở rác mất phanh đâm vào xe khách đang dừng đèn đỏ… Đại diện Đội cảnh sát giao thông số 1 cho biết, đội đã lập biên bản và xử lý khá nhiều trường hợp xe chở rác hoạt động vi phạm giờ quy định.

Xem thêm: Xe gom rác gây ách tắc giao thông đường phố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *