Posted on

Tình trạng các bãi tập kết xe gom rác

tinh-trang-cac-bai-tap-ket-xe-gom-rac

Tình trạng các bãi tập kết xe gom rác ở Hà Nội. Trên nhiều tuyến đường như đường Trần Phú, đường Nguyễn Trãi, đường Nguyễn Xiển, đường Giải Phóng… ở khư vực Hà Nội cứ khoảng 100m lại xuất hiện một điểm tập kết xe thu gom rác thải.

Hình ảnh xe gom rác thu gom rác tại khu vực Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà NộiHình ảnh xe gom rác thu gom rác tại khu vực Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Các xe gom rác này nối đuôi nhau án ngữ trên đường, có nhiều xe còn bố trí tùy tiện làm vướng và che khuất tầm nhìn của người đi đường. Đặc biệt là vào giờ cao điểm, không khó để bắt gặp hình ảnh những công nhân đẩy những xe thu gom rác cồng kềnh chen chúc cùng dòng người. Đường chật, người đông vậy mà người tham gia giao thông vẫn phải “nhường đường” cho các điểm tập kết rác lấn chiếm.

Theo ghi nhận của PV trên đường Chiến Thắng (Quận Hà Đông) thời điểm 18h chiều 07/03, những chiếc xe gom rác nối đuôi nhau dài vài chục mét, việc trung chuyển rác từ những chiếc xe đẩy lên ô tô chở rác diễn ra gần 20 phút trên đường, chiếm gần như một nửa làn đường của các phương tiện lưu thông qua đoạn này, ách tắc là điều khó tránh khỏi.

Khu vực đường Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) là một ví dụ điển hình của việc tập kết xe gom rác với mật độ dày đặc. Mỗi chiều tối, án ngữ ngay ngã ba Dương Quảng Hàm – Nguyễn Khánh Toàn là cả chục chiếc xe rác chất đầy ự, cao chót vót. Vỉa hè và lòng đường xe gom rác 500 lít đỗ lổn nhổn trên phần diện tích cả trăm mét vuông. Mỗi khi xe tải chở rác chuyên dụng đến thì con phố nhỏ này ngay lập tức rơi vào cảnh bị “chiếm đống”.

Lòng đường đã hẹp nay càng hẹp hơn, dòng xe cộ từ trong phố Dương Quảng Hàm rẽ ra hai phía của đường Nguyễn Khánh Toàn bị đụng đầu với dòng xe hai phía từ phố Nguyễn Khánh Toàn rẽ vào. Ngã ba này chỉ được giải phóng khi đống xe gom rác đẩy tay được xe tải lớn lấy hết rác. Thời gian cho mỗi đợt nhập rác này cũng ngót nghét từ 30 phút trở lên. Điều đáng nói là cách đó không xa chừng 100m, trên phố Nguyễn Khánh Toàn đoạn gần điểm xe buýt chạy ra cầu Dịch Vọng cũng bị hàng loạt xe rác chiếm dụng. Mặc dù giờ gom rác ở điểm này nằm ngoài giờ tan tầm nhưng việc xe rác tập kết một cách dày đặc cũng khiến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm: Phản ánh của người dân khu vực Cầu Giấy về các điểm tập kết xe gom rác

Theo tin tức xegomrac.net

Posted on

Phản ánh của người dân khu vực Cầu Giấy về các điểm tập kết xe gom rác

phan-anh-cua-nguoi-dan-khu-vuc-cau-giay-ve-cac-diem-tap-ket-xe-gom-rac

Tin tức: xegomrac.net – Phản ánh của người dân khu vực Cầu Giấy về các điểm tập kết xe gom rác. Tiến hành khảo sát một số tuyến phố lớn, nhỏ và cả những ngõ, ngách trên địa bàn thành phố Hà Nội để có cái nhìn đa chiều về tình trạng xe tập kết, thu gom rác lấn chiếm lòng đường thành phố vào giờ cao điểm mà nhiều người dân đã phản ánh trong thời gian gần đây.

Một điểm tập kết xe gom rác ở khu vực cầu giấyMột điểm tập kết xe gom rác ở khu vực cầu giấy

Chưa đến 5 giờ chiều, tại khu vực quận Cầu Giấy, từ các trục đường chính đến các con ngõ, ngóc ngách nhỏ đã tràn ngập hình ảnh các xe gom rác chất đầy lượng rác cao ngất ngưởng được tập kết tại một số địa điểm như: ngã ba đầu ngõ 57 đường Nguyễn Khánh Toàn, cổng công viên Nghĩa Đô (nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên),… Hình ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với người dân nơi đây. Ngay đầu ngõ 57 đường Nguyễn Khánh Toàn là nhà hàng, một số quán nước,… Thế nhưng, lượng khách đến đây ăn uống ngày càng ít bởi ngày nào cũng có gần chục xe thu gom rác xếp hàng đứng chắn ngay trước cổng.

Chị Nguyễn Thị Hoà (ở phố Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy) thường xuyên đi qua đây cho biết: Vài tháng trước, tôi có nghe người bạn thân giới thiệu món lẩu ở nhà hàng Xuân Phương rất ngon và thế là cả gia đình tôi đến đây liên hoan nhân dịp sinh nhật cháu lớn. Chúng tôi rất hài lòng với món ăn và cách phục vụ của nhà hàng. Tuy nhiên, lý do khiến gia đình tôi không đi ăn ở đây nữa là vì những xe gom rác chất đống bốc mùi đậu ngay ở ngã ba gần nhà hàng mất mỹ quan.

Cách ngã ba này không xa, một điểm tập kết các xe thu gom rác cũng khiến nhiều hộ dân bức xúc là điểm gần cổng công viên Nghĩa Đô. Điểm tập kết xe gom rác này cách cổng công viên Nghĩa Đô chỉ vài chục bước chân và cách ngã ba Nguyễn Văn Huyên – Nguyễn Khánh Toàn khoảng chừng 100 mét đã gây cản trở đến việc đi lại của người dân, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, đồng thời rác từ các xe gom rác 500 lít bốc mùi nồng nặc làm ô nhiễm không khí.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, một người dân quê  gốc Nam Định đã làm nghề xe ôm trên Hà Nội lâu năm, ông thường xuyên chở khách qua công viên cho biết: nơi đây đã trở thành điểm tập kết, trung chuyển rác thải từ nhiều năm nay. Nhiều người lớn và trẻ nhỏ ra công viên vui chơi, nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày làm việc vất vả và học tập hăng say. Vậy mà phải đi dạo qua đoạn đường chình ình những xe gom rác để rồi thay vì được hít thở không khí trong lành, họ lại phải chịu cái mùi hôi hám len lỏi xung quanh khu vực trong và ngoài công viên.

Xem thêm: Hà Nội tặng xe gom rác cho dân

Posted on

Hà Nội tặng xe gom rác cho dân

ha-noi-tang-xe-gom-rac-cho-dan

Hiện nay, tỷ lệ thu gom rác thải tại các khu vực nông thôn của thành phố Hà Nội ngày càng được nâng lên, song tỷ lệ rác thải được thu gom, vận chuyển đi xử lý bằng xe gom rác đạt tiêu chuẩn còn thấp do nhiều nguyên nhân: thiếu xe gom rác đẩy tay, thiếu sự quản lý, thiếu quy hoạch,..

Hà Nội tặng xe gom rác cho dân
Hà Nội tặng xe gom rác cho dân

Với một loạt các giải pháp đang được triển khai thực hiện quyết liệt, trong đó đặc biệt khuyến khích xã hội hóa đầu tư để đạt được hiệu quả cao nhất, các huyện ngoại thành Hà Nội đang nỗ lực phấn đấu thu gom rác bằng xe gom rác thải vượt mức 87% trong ngày. Từ đầu năm nay, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành liên quan đang rà soát, lập danh sách để giao cho UBND các huyện phải tự chịu trách nhiệm xử lý rác thải của địa phương hỗ trợ kinh phí cho các huyện thực hiện công tác xử lý tại chỗ.

Với sự hỗ trợ của Trung tâm Môi trường nông thôn (T.Ư Hội NDVN) về công cụ, phương tiện và tập huấn kiến thức thu gom, phân loại rác thải, các thôn, xóm,… sẽ hạn chế được cảnh rác thải bị vứt vừa bãi trên đường mà thay vào đó sẽ được tập trung tại 1 địa điểm, tiện cho việc thu gom xử lý. Các xe gom rác được bố trí tại các điểm để thu gom rác thải sinh hoạt của các hộ dân và để các hộ dân có chỗ đổ rác vào.
Tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội, nhờ các nguồn lực vận động từ nhiều nguồn, chính quyền xã vừa trao tặng 10 chiếc xe gom rác 500 lít bằng thép. Chị Lê Thị Phin – thành viên Tổ vệ sinh môi trường thôn Ngọc Động chia sẻ: “Không có thùng rác, các hộ chất đống rác trước ngõ. Chở rác bằng xe cải tiến, ngõ xóm nhỏ, nên di chuyển rất khó. Nhiều hôm làm xong, tôi mệt chẳng buồn ăn uống gì nữa”. Anh Nguyễn Văn Thắng, thôn Phí Trạch thổ lộ: “Từ khi có thùng rác chuyên dụng, hay các xe thu gom rác, được hướng dẫn cách phân loại rác, bà con bỏ rác đúng nơi quy định; có xe gom rác tay đẩy, tổ vệ sinh môi trường cũng đỡ vất vả hơn”.
Đây là một hình thức tốt, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, và cần được nhân rộng trên toàn quốc . Hãy cùng xegomrac.net giữ môi trường xung quanh bạn sạch sẽ để có bầu không khí trong lành .

Xem thêm: Cẩm Lệ Đà Nẵng: Xe gom rác thải theo giờ

Posted on

Cẩm Lệ Đà Nẵng: Xe gom rác thải theo giờ

cam-le-da-nang-se-thu-gom-rac-thai-theo-gio

Cùng với thành phố Đà Nẵng giải quyết triệt để rác thải phát sinh đó, quận Cẩm Lệ đã đưa ra giải pháp: huy động các xe gom rác theo giờ nằm trong đề án Bảo vệ môi trường giai đoạn 2012-2015.

Những con đường sạch sẽ nhờ xe gom rácNhững con đường sạch sẽ nhờ xe gom rác

Theo đề án này thì rác thải tại các hộ gia đình trong khu dân cư sẽ được thu gom qua thùng rác được bố trí tại các ngã 4, ngã 3 trên các tuyến đường khu dân cư, hoặc tại các vị trí thích hợp trong khoảng thời gian từ 16 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau để người dân tự đem rác bỏ vào thùng. Đối với các tuyến đường phố chính
thì Xí nghiệp Môi trường sẽ bố trí các thùng chứa rác dọc theo các tuyến đường vào thời điểm từ 16 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau để nhân dân bỏ rác vào. Từ 5 giờ, xe tải nhỏ của Xí nghiệp sẽ vận chuyển các thùng rác này theo hình thức cuốn chiếu về trạm trung chuyển nhằm đảm bảo trong ngày trên các tuyến đường này các thùng rác đều đã được đổ.

Xí nghiệp Môi trường quận Cẩm Lệ ưu tiên cho những tuyến đường chính, tuyến đường trung tâm vận chuyển trước như: Cách Mạng Tháng Tám, Ông Ích Đường, Nguyễn Hữu Thọ…. Thùng rác khi vận chuyển bằng xe tải nhỏ về các trạm trung chuyển sẽ được thu gom, ép vào xe container để đưa đi xử lý tại bãi rác Khánh Sơn theo quy định.

Các thùng rác sau khi thu gom đều phải được vệ sinh sạch sẽ và sử dụng xe tải lớn để trả thùng lại vị trí cũ theo thời gian quy định kịp thời cho người dân đổ rác và bắt đầu một chu trình làm việc tiếp theo.

Trong thời gian đầu triển khai đề án, Xí nghiệp Môi trường quận Cẩm Lệ sẽ vẫn bố trí thùng rác trên các tuyến đường và giảm dần số lượng để lao công duy trì vệ sinh đường phố thu gom lượng rác vào xe gom rác 500 lít trên các tuyến đường do người dân chưa quen với việc thực hiện thu gom rác thải theo giờ này. Đồng thời vẫn bố trí lao công đạp xe ba gác thu gom rác thải trong các khu dân cư.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã có hợp đồng thu gom rác thải với Xí nghiệp Môi trường Cẩm Lệ như xegomrac.net thì sẽ được thu gom theo sự thỏa thuận giữa Xí nghiệp với các cơ quan doanh nghiệp. Đối với các cơ sở sản xuất còn nằm xen kẽ trong các khu dân cư thì trước mắt vẫn áp dụng việc thu gom rác thải chung với các khu dân cư này. Nhưng về lâu dài các cơ sở này sẽ được di dời ra khỏi các khu dân cư, trong quá trình di dời, UBND quận Cẩm Lệ sẽ cung cấp danh sách cho đơn vị Xí nghiệp môi trường để tiến hành lập hợp đồng thu gom rác.Trường hợp đối với các ngõ, hẻm nhỏ xe gom rác không vào được cũng như không bố trí được thùng, sẽ bố trí lao công vào thu gom trực tiếp để đưa về trạm hoặc đưa ra điểm tập kết rác chung.

Xem thêm: Hà Nội nên cấm xe gom rác vào giờ cao điểm

Posted on

Hà Nội nên cấm xe gom rác vào giờ cao điểm

ha-noi-nen-cam-xe-gom-rac-vao-gio-cao-diem

Hà Nội nên cấm xe gom rác vào giờ cao điểm. Theo quy định số 06/2013-QĐ-UBND ngày 25/1/2013 của UBND TP Hà Nội, quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn TP Hà Nội đã nêu rõ: “Các loại xe chuyên dùng vận chuyển rác, xe gom rác đẩy tay (trừ xe tham gia tổng vệ sinh phục vụ nhiệm vụ đột xuất): Chỉ được phép hoạt động trên các đường phố Hà Nội từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau”. Thế nhưng tình trạng các xe thu gom rác này đang hoạt động trong những giờ cấm vẫn diễn ra. Điều này không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn cản trở việc đi lại của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Hình ảnh nhiều xe gom rác tập kết không đúng nơi quy địnhHình ảnh nhiều xe gom rác tập kết không đúng nơi quy định

Ở không ít tuyến phố, cứ vào khoảng 5, sáu 6 chiều là hàng chục xe gom rác chất đầy ú, cao ngất ngư nối đuôi nhau án ngữ dưới lòng đường, lấn chiếm và cản trở giao thông. Vào giờ cao điểm, khi có xe gom rác 500 lít tới thu gom thì cả tuyến đường trở thành nơi tập trung của rác, việc lái xe qua đây trở nên khó khăn gấp nhiều lần. Đơn cử như đường Khâm Thiên vốn nhỏ, hẹp mà lượng xe cộ lưu thông rất đông vào giờ cao điểm nên thường xuyên bị ùn tắc. Thế nhưng cứ tầm 6 – 7 giờ tối, các xe thu gom rác đã dàn hàng ngay dưới lòng đường, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chiếc xe tải thu gom rác chiếm tới 1/3 lòng đường, nhiều người đi bộ phải đi vòng ra giữa đường để đi qua điểm tập kết rác, điều này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tại nạn giao thông cho người dân.
Đường Dương Quảng Hàm cũng gặp tình trạng tương tự, điểm tập kết rác với những xe chở đầy rác lấn đường, khiến người dân vô cùng bức xúc. Anh Minh Thắng (Cầu Giấy, HN) than thở rằng: “Ngày nào tôi cũng phải đi làm về qua đoạn này, đoạn đường chỉ dài chừng chục mét nhưng phải mất ít nhất 10 – 15 phút mới qua được, nhất là vào giờ tan tầm. Cũng không ít lần có người bị ngã vướng phải xe rác, rất mất vệ sinh”.
Cùng với đó, không ít điểm tập kết rác lại được đặt tại trường học, khu vui chơi,… thậm chí là điểm lên xuống của điểm xe buýt. Bà Lê Thị Nga (Đống Đa, HN) cho biết với xegomrac.net, bà thường xuyên đón xe buýt trên đường Khâm Thiên và cũng như nhiều người chờ xe buýt khác, vừa đứng chờ xe, vừa bịt mũi vì mùi rác bốc lên hôi thối. “Chưa kể đến việc xe rác đứng án ngữ nên xe buýt phải đỗ sau hoặc trước trạm dừng đỗ, khiến chúng tôi phải chạy theo rất vất vả”, bà Nga cho biết.
Thực tế, đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông. Điển hình như vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 16 giờ 20 ngày 22/2/2015, chiếc xe gom rác đang lưu thông trên đường đê Nguyễn Khoái xuống dốc Đoàn Kết (phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, HN), bất ngờ đâm vào các phương tiện phía trước và chỉ dừng lại khi đâm vào một xưởng sửa chữa ô tô ven đường. Vụ tai nạn làm 6 người bị thương nặng. Hay vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 3/5 tại ngã tư đường Nguyễn Văn Linh giao với phố Việt Hưng (Long Biên, HN), chiếc xe chở rác mất phanh đâm vào xe khách đang dừng đèn đỏ… Đại diện Đội cảnh sát giao thông số 1 cho biết, đội đã lập biên bản và xử lý khá nhiều trường hợp xe chở rác hoạt động vi phạm giờ quy định.

Xem thêm: Xe gom rác gây ách tắc giao thông đường phố

Posted on

Xe gom rác gây ách tắc giao thông đường phố

xe-gom-rac-gay-ach-tac-giao-thong-duong-pho

Thời gian gần đây, trên đường phố Hà Nội xuất hiện khá nhiều xe gom rác đẩy tay hoạt động vào giờ cao điểm. Điều đặc biệt là những chiếc xe này thường xuyên đi ngược chiều, lấn làn, dừng đỗ giữa đường,… không theo một trật tự nào và gây ảnh hưởng tới các phương tiện tham gia giao thông.

Hình ảnh xe gom rác gây ách tắc giao thông giờ cao điểmHình ảnh xe gom rác gây ách tắc giao thông giờ cao điểm

Theo quy định hiện hành, thời gian xe gom rác được phép hoạt động là từ 19h30 tối đến 6h sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, các phương tiện này lại thường xuyên có mặt vào khung giờ cao điểm lúc chiều tối để thu gom rác thải sinh hoạt. Điều này tuy tiện lợi cho việc đổ rác thải của người dân (bởi đây là khung giờ người dân đi làm, đi học về nhà) nhưng lại vô hình chung làm gia tăng đáng kể lượng phương tiện đi lại vào giờ cao điểm của thành phố. Mặt khác, mùi hôi thối từ những chiếc xe gom rác 500 lít này bốc lên gây khó chịu cho người đi đường. Đã tắc đường còn phải ngửi thêm mùi rác thải phát ra ngay bên cạnh là tình trạng mà người dân thành phố Hà Nội thường xuyên gặp phải.

Xem thêm: Thành phố Hà Nội vào cuộc về chuyện ô nhiễm môi trường từ xe gom rác

Nguồn: xegomrac.net

Posted on

Xe gom rác: Xả rác bừa bãi trên đường phố nước ta

xa-rac-bua-bai-tren-duong-pho-nuoc-ta.html

Môi trường thiên nhiên luôn gắn bó mật thiết với con người, nhưng con người lại hàng ngày trực tiếp ra tay phá hoại “ngôi nhà chung thân thương” của mình một cách vô ý thức bằng việc xả rác thải ra môi trường mà không tập kết vào xe gom rác. Cuộc sống càng hiện đại , việc con người xả rác thải ngày càng nhiều ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng và làm biết bao sinh vật chết vì rác. Trong đó vấn đề gây bức xức nhất đánh vào ý thức của con người đó là việc xả rác ra đường hoặc nơi công cộng.

Xả rác không vào xe gom rác.htmlRác thải không được tập kết ở xe gom rác mà được vứt giữa đường

Xả rác nơi công cộng là hiện tượng rất phổ biến hiện nay khi đề cập với xegomrac.net, nó đã và đang xuất hiện nhan nhản trên khắp các đường phố, từ thành thị đến nông thôn. Chúng ta có thể thấy rất rõ hiện tượng này khi đi trên những con phố lớn, hình ảnh người dân vẫn vô tư xả rác bừa bãi ra đường ngay nơi mình sinh sống. Hay khi đi ăn trong các nhà hàng, mặc dù chủ cửa hàng đã để sẵn thùng rác nhỏ dưới mỗi bàn ăn nhưng khi dùng xong giấy ăn hoặc tăm tre khách hàng vẫn thản nhiên vứt xuống nền nhà và tệ hại hơn là vứt qua cửa sổ mà không bỏ vào xe gom rác dẫn đến việc rác thải mắc vào cành cây, dây điện gây mất mĩ quan thành phố hay rơi xuống lòng đường gây khó chịu cho người đi lại, làm mất đi hình ảnh của một đất nước văn minh, hiện đại.

Vứt thuốc bừa bãi mà không dập tắt trước khi vứt là một trong những nguyên nhân gây hỏa hoạn, tuy nhiên chúng ta vẫn thường thấy người dân vứt những mẫu thuốc bất cứ chỗ nào, mặc dù nhiều khu công cộng, nhà hàng, cơ quan có đặt rất nhiều thùng rác, xe gom rác và gạt tàn thuốc lá. Rất dễ để chúng ta có thể bắt gặp cảnh người ngồi trên xe gắn máy vứt giấy gói thức ăn hay ném vỏ hộp sữa họ mới vừa uống xong ra đường một cách hồn nhiên ở nước ta. Tình trạng người ngồi trên xe ô tô, nhất là xe buýt, xe du lịch,…. vứt rác ra đường qua cửa sổ hay thậm chí còn khạc nhổ và túi bóng rồi từ các khung cửa xe vứt xuống lòng đường rất nhiều. Các gia đình sống sinh sống dọc hai bên đường đều mang túi rác ra đường, vỉa hè gần nhà vứt chứ không để vào xe gom rác 500 lít để đợi nhân viên dọn dẹp vệ sinh đi qua thu dọn. Nhiều hộ kinh doanh đổ luôn nước thải sinh hoạt và lỗ thoát nước, nắp cống, nước chảy lênh láng trên đường làm bẩn và mất mỹ quan khu phố. Địa danh đẹp và nổi tiếng như hồ Hoàn Kiếm, khi đi bộ quanh hồ ta vẫn có thể thấy những que kem đang ăn dở, những mẩu thuốc lá, vỏ kẹo được vứt vung vãi trên lòng đường, mặc dù chính quyền đã đặt rất nhiều thùng rác công cộng xung quanh. Tệ hơn thế nữa là hàng ngày, thành phố Hà Nội vẫn phải chi trả cho công tác thu lượn rác thải, vệ sinh hồ do người dân vứt rác xuống mặt hồ và do rác từ ven 2 bên hồ bay xuống.

Những việc làm này phần lớn là do một bộ phận người dân vô ý thức, thêm vào đó là thiếu sự tuyên truyền giáo dục của các bạn ngành trong việc bảo vệ môi trường. Ở các nước phát triển, vấn đề giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, bảo vệ môi trường sạch đẹp được chính quyền và người dân quan tâm hàng đầu. Còn ở nước ta, chuyện vứt rác, xả nước bẩn ra đường, ném xác súc vật mà không chôn lấp,… thì khá phổ biến làm xấu đi bộ mặt của một đất nước văn minh, văn hóa. Chính quyền cấp cơ sở, đặc biệt là ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cần có những chỉ đạo rõ ràng và những hành động thiết thực nhằm tuyên truyền vận đồng người dân trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề xả rác thải ra đường, nơi công cộng.

Xem thêm: Khó khăn cho công tác quản lý thu gom rác bằng xe gom rác tại TP HCM

Posted on

Khó khăn cho công tác quản lý thu gom rác bằng xe gom rác tại TP HCM

kho-kha-cho-cong-tac-quan-ly-thu-gom-rac-tai-tp-hcm

Thực trạng công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong quá trình thu gom rác thải bằng xe gom rác tại TP HCM đang là khó khăn chung của chính quyền cấp phường, xã TP HCM. Đặc biệt là trong việc quản lý lực lượng rác dân lập đang thiếu nguồn nhân lực.

khó khăn trong quản lý xe gom rácHình ảnh các công nhân môi trường ở TPHCM đang thu gom rác vào xe gom rác

Theo kết quả khảo sát, trong 74 cán bộ  quản lý công tác thu gom rác tại phường xã, có đến 57 cán bộ là người trong biên chế (chiếm 77%) và 17 người ngoài biên chế (chiếm 23%). Có đến 83,6%  tổng số cán bộ quản lý rác và xe gom rác là do dân chúng tự lập được khảo sát làm công tác kiêm nhiệm, chỉ có 16,4% cán bộ quản lý rác dân lập là chuyên trách cho công việc thu gom rác.

Nhân sự quản lý rác và xe gom rác dân lập không gắn bó lâu với công việc, việc này làm cho công tác quản lý bị gián đoạn, người mới tiếp nhận công việc lại phải nắm bắt lại công việc của người cũ từ đầu, trong khi họ phải quản lý một số lượng khá lớn người thu gom rác bằng xe thu gom rác (theo kết quả thống kê: tỷ lệ lao công thu gom rác do xã, phường trực tiếp quản lý chiếm tới 58%), với đặc điểm phức tạp: phần lớn là người lao động nhập cư ( chỉ 35,6% người lao động có hộ khẩu thường trú tại thành phố, 30,7% số đó là lao động tạm trú dài hạn, 21,2% là lao động tạm trú KT3, 4,6% còn lại là lao động chưa đăng ký tạm trú);  với trình độ học vấn thấp (chưa tốt nghiệp cấp 1 chiếm 29,4%/tổng số, tỉ lệ đã tốt nghiệp cấp 1 là 37,3%/tổng số, tốt nghiệp cấp 2 là 24,8%/tổng số, và cấp 3 là 7,8%/tổng số); và lẽ tất nhiên những lao động này đều có chỗ ở không ổn định (56,5% ở nhà thuê). Chính vì vậy, lao công thu gom rác chủ yếu liên lạc bằng điện thoại di động, khi có việc cần liên hệ với họ rất khó khăn.

Hầu hết trên địa bàn TP HCM đều gặp khó khăn trong việc thu phí nguồn thải ngoài hộ dân. Do mức phí thu gom rác bằng xe gom rác 500 lít thải theo quy định của thành phố thấp hơn mức thực tế họ đang được hưởng (đặc biệt là ở nhóm 1), trong khi phần phí thu nộp cho ngân sách theo quy định lại quá cao nên rất khó triển khai công tác quản lý.

Để thực hiện tốt công tác quản lý quá trình thu gom rác bằng xe gom rác, một số phường đã tiến hành sắp xếp lại các tụ điểm rác thải, phân loại rác từ nguồn dân sinh, từ công cộng,…. . Tuy nhiên việc này chưa được triển khai rộng rãi, thường không được sự hợp tác của các chủ đường rác, chủ các xe thu gom rác ( vì các đường dây rác này hình thành tự phát khá lâu, phải sang nhượng qua nhiều đời chủ, sắp xếp lại các đường dây rác này đồng thời cũng ảnh hưởng đến thu nhập của chủ đường dây). Biện pháp chủ yến hiện nay là thuyết phục nên kết quả rất hạn chế cần có sự can thiệp của chính quyền cấp quận huyện, phường xã; sự phối hợp tốt với lực lượng công an phường, xã và sự đồng thuận của người dân.

Xem thêm: Xe gom rác: TPHCM ba lực lượng hùng hậu cho việc thu gom rác

Nguồn: xegomrac.net