Posted on

Cẩm Lệ Đà Nẵng: Xe gom rác thải theo giờ

cam-le-da-nang-se-thu-gom-rac-thai-theo-gio

Cùng với thành phố Đà Nẵng giải quyết triệt để rác thải phát sinh đó, quận Cẩm Lệ đã đưa ra giải pháp: huy động các xe gom rác theo giờ nằm trong đề án Bảo vệ môi trường giai đoạn 2012-2015.

Những con đường sạch sẽ nhờ xe gom rácNhững con đường sạch sẽ nhờ xe gom rác

Theo đề án này thì rác thải tại các hộ gia đình trong khu dân cư sẽ được thu gom qua thùng rác được bố trí tại các ngã 4, ngã 3 trên các tuyến đường khu dân cư, hoặc tại các vị trí thích hợp trong khoảng thời gian từ 16 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau để người dân tự đem rác bỏ vào thùng. Đối với các tuyến đường phố chính
thì Xí nghiệp Môi trường sẽ bố trí các thùng chứa rác dọc theo các tuyến đường vào thời điểm từ 16 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau để nhân dân bỏ rác vào. Từ 5 giờ, xe tải nhỏ của Xí nghiệp sẽ vận chuyển các thùng rác này theo hình thức cuốn chiếu về trạm trung chuyển nhằm đảm bảo trong ngày trên các tuyến đường này các thùng rác đều đã được đổ.

Xí nghiệp Môi trường quận Cẩm Lệ ưu tiên cho những tuyến đường chính, tuyến đường trung tâm vận chuyển trước như: Cách Mạng Tháng Tám, Ông Ích Đường, Nguyễn Hữu Thọ…. Thùng rác khi vận chuyển bằng xe tải nhỏ về các trạm trung chuyển sẽ được thu gom, ép vào xe container để đưa đi xử lý tại bãi rác Khánh Sơn theo quy định.

Các thùng rác sau khi thu gom đều phải được vệ sinh sạch sẽ và sử dụng xe tải lớn để trả thùng lại vị trí cũ theo thời gian quy định kịp thời cho người dân đổ rác và bắt đầu một chu trình làm việc tiếp theo.

Trong thời gian đầu triển khai đề án, Xí nghiệp Môi trường quận Cẩm Lệ sẽ vẫn bố trí thùng rác trên các tuyến đường và giảm dần số lượng để lao công duy trì vệ sinh đường phố thu gom lượng rác vào xe gom rác 500 lít trên các tuyến đường do người dân chưa quen với việc thực hiện thu gom rác thải theo giờ này. Đồng thời vẫn bố trí lao công đạp xe ba gác thu gom rác thải trong các khu dân cư.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã có hợp đồng thu gom rác thải với Xí nghiệp Môi trường Cẩm Lệ như xegomrac.net thì sẽ được thu gom theo sự thỏa thuận giữa Xí nghiệp với các cơ quan doanh nghiệp. Đối với các cơ sở sản xuất còn nằm xen kẽ trong các khu dân cư thì trước mắt vẫn áp dụng việc thu gom rác thải chung với các khu dân cư này. Nhưng về lâu dài các cơ sở này sẽ được di dời ra khỏi các khu dân cư, trong quá trình di dời, UBND quận Cẩm Lệ sẽ cung cấp danh sách cho đơn vị Xí nghiệp môi trường để tiến hành lập hợp đồng thu gom rác.Trường hợp đối với các ngõ, hẻm nhỏ xe gom rác không vào được cũng như không bố trí được thùng, sẽ bố trí lao công vào thu gom trực tiếp để đưa về trạm hoặc đưa ra điểm tập kết rác chung.

Xem thêm: Hà Nội nên cấm xe gom rác vào giờ cao điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *