Posted on

Hà Nội – Tình trạng quá tải xe gom rác

Một thực tế đã ra xảy ra nhiều năm  nay ở Hà Nội – trung tâm văn hóa chính trị và xã hội nước ta đó là, người ta thường thấy hình ảnh những cái xe gom rác chất cao như núi, hôi thôi tập kết ngang nhiên trên đường, trước các cơ quan, khu dân cư sinh sống,… Hình ảnh người lao công phải đẩy những chiếc xe thu gom rác này đi khắp các tuyến phố một cách khó khăn. Chúng tôi muốn nói về một câu chuyện – một vấn đề xã hội, ấy là lối quản lý luộm thuộm có hệ thống và không hề thấy xấu hổ các công ty vệ sinh môi trường các bạn ngành có liên quan. Họ đang hằng ngày, hằng giờ làm mất đi hình ảnh đẹp trong mắt người Việt Nam và bạn bè quốc tế  về một thủ đô sạch đẹp, môi trường trong lành.

Những chiếc xe gom rác quá cở ở Hà NộiNhững chiếc xe gom rác quá cỡ ở Hà Nội

Với loại xe gom rác theo đúng thiết kế, tiêu chuẩn thì dù nước thải rò rỉ ra từ các túi rác, cũng không ảnh hưởng vì đáy thùng xe được hàn kín. Tuy nhiên, do rác thải ngày một nhiều và chính sách tiết kiệm chi phí của các nhà quản lý, các công nhân vệ sinh môi trường phải dùng các thanh tre, các tấm gỗ,… gia cố sao cho xe thu gom rác to hơn, cao hơn và thậm chí  là hơn cả gấp đôi dung tích của xe gom rác 500 lít để chứa thêm rác. Dĩ nhiên việc xe nặng hơn, thùng xe thủng lõng xuống, không điều khiển được, xe ngáng hết đường, việc rác rơi rụng trong quá trình vận chuyển,… là điều không thể tránh khỏi.

Tình trạng trưng bày rác bẩn trên xe gom rác khắp thủ đô Hà Nội và bắt hàng triệu người cùng phải ngửi mùi rác thải, không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn là hành vi vi phạm an toàn giao thông trên diện rộng, là làm xấu đi bộ mặt thủ đô hà Nội. Tình trạng này đã diễn ra trong rất nhiều năm, ở tất cả các địa bàn quận huyện của Hà Nội nhưng vẫn chưa được xử lý một các triệt để và thiết thực. Người dân Hà Nội vẫn đang phải sống chung với rác và xe thu gom rác bẩn mà chưa có sự can thiệp của các cơ quan phụ trách.

Xem thêm: Thạch Thất: bất cập trong hoạt động thu gom rác bằng xe gom rác

Nguồn: xegomrac.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *