Posted on

Xe gom rác: Xả rác bừa bãi trên đường phố nước ta

xa-rac-bua-bai-tren-duong-pho-nuoc-ta.html

Môi trường thiên nhiên luôn gắn bó mật thiết với con người, nhưng con người lại hàng ngày trực tiếp ra tay phá hoại “ngôi nhà chung thân thương” của mình một cách vô ý thức bằng việc xả rác thải ra môi trường mà không tập kết vào xe gom rác. Cuộc sống càng hiện đại , việc con người xả rác thải ngày càng nhiều ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng và làm biết bao sinh vật chết vì rác. Trong đó vấn đề gây bức xức nhất đánh vào ý thức của con người đó là việc xả rác ra đường hoặc nơi công cộng.

Xả rác không vào xe gom rác.htmlRác thải không được tập kết ở xe gom rác mà được vứt giữa đường

Xả rác nơi công cộng là hiện tượng rất phổ biến hiện nay khi đề cập với xegomrac.net, nó đã và đang xuất hiện nhan nhản trên khắp các đường phố, từ thành thị đến nông thôn. Chúng ta có thể thấy rất rõ hiện tượng này khi đi trên những con phố lớn, hình ảnh người dân vẫn vô tư xả rác bừa bãi ra đường ngay nơi mình sinh sống. Hay khi đi ăn trong các nhà hàng, mặc dù chủ cửa hàng đã để sẵn thùng rác nhỏ dưới mỗi bàn ăn nhưng khi dùng xong giấy ăn hoặc tăm tre khách hàng vẫn thản nhiên vứt xuống nền nhà và tệ hại hơn là vứt qua cửa sổ mà không bỏ vào xe gom rác dẫn đến việc rác thải mắc vào cành cây, dây điện gây mất mĩ quan thành phố hay rơi xuống lòng đường gây khó chịu cho người đi lại, làm mất đi hình ảnh của một đất nước văn minh, hiện đại.

Vứt thuốc bừa bãi mà không dập tắt trước khi vứt là một trong những nguyên nhân gây hỏa hoạn, tuy nhiên chúng ta vẫn thường thấy người dân vứt những mẫu thuốc bất cứ chỗ nào, mặc dù nhiều khu công cộng, nhà hàng, cơ quan có đặt rất nhiều thùng rác, xe gom rác và gạt tàn thuốc lá. Rất dễ để chúng ta có thể bắt gặp cảnh người ngồi trên xe gắn máy vứt giấy gói thức ăn hay ném vỏ hộp sữa họ mới vừa uống xong ra đường một cách hồn nhiên ở nước ta. Tình trạng người ngồi trên xe ô tô, nhất là xe buýt, xe du lịch,…. vứt rác ra đường qua cửa sổ hay thậm chí còn khạc nhổ và túi bóng rồi từ các khung cửa xe vứt xuống lòng đường rất nhiều. Các gia đình sống sinh sống dọc hai bên đường đều mang túi rác ra đường, vỉa hè gần nhà vứt chứ không để vào xe gom rác 500 lít để đợi nhân viên dọn dẹp vệ sinh đi qua thu dọn. Nhiều hộ kinh doanh đổ luôn nước thải sinh hoạt và lỗ thoát nước, nắp cống, nước chảy lênh láng trên đường làm bẩn và mất mỹ quan khu phố. Địa danh đẹp và nổi tiếng như hồ Hoàn Kiếm, khi đi bộ quanh hồ ta vẫn có thể thấy những que kem đang ăn dở, những mẩu thuốc lá, vỏ kẹo được vứt vung vãi trên lòng đường, mặc dù chính quyền đã đặt rất nhiều thùng rác công cộng xung quanh. Tệ hơn thế nữa là hàng ngày, thành phố Hà Nội vẫn phải chi trả cho công tác thu lượn rác thải, vệ sinh hồ do người dân vứt rác xuống mặt hồ và do rác từ ven 2 bên hồ bay xuống.

Những việc làm này phần lớn là do một bộ phận người dân vô ý thức, thêm vào đó là thiếu sự tuyên truyền giáo dục của các bạn ngành trong việc bảo vệ môi trường. Ở các nước phát triển, vấn đề giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, bảo vệ môi trường sạch đẹp được chính quyền và người dân quan tâm hàng đầu. Còn ở nước ta, chuyện vứt rác, xả nước bẩn ra đường, ném xác súc vật mà không chôn lấp,… thì khá phổ biến làm xấu đi bộ mặt của một đất nước văn minh, văn hóa. Chính quyền cấp cơ sở, đặc biệt là ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cần có những chỉ đạo rõ ràng và những hành động thiết thực nhằm tuyên truyền vận đồng người dân trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề xả rác thải ra đường, nơi công cộng.

Xem thêm: Khó khăn cho công tác quản lý thu gom rác bằng xe gom rác tại TP HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *